NĂNG ĐỘNG - SÁNG TẠO - KẾT NỐI NHỮNG ĐAM MÊ

NƠI HỘI TỤ NHỮNG TRI THỨC NHÂN LOẠI - NƠI RỘNG MỞ NHỮNG CHÂN TRỜI TƯƠNG LAI Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái

SK Sinh - Duy truyền học

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: ST
Người gửi: Bùi Thanh Hải (trang riêng)
Ngày gửi: 14h:56' 24-03-2011
Dung lượng: 9.2 KB
Số lượt tải: 431
Số lượt thích: 1 người (Vũ Văn Cường)
Phần thứ nhất
đặt vấn đề
Trong các hoạt động trong nhà trường, chất lượng giáo dục là một trong những hoạt động quan trọng, chất lượng nâng cao, chất lượng cao chính là phản ánh vị thế của nhà trường với các cấp học trong xã hội. Đặc biệt trong đó có chất lượng học sinh giỏi các cấp.
Qua những năm gần đây tỷ lệ học sinh dự thi học sinh giỏi cấp huyện môn sinh thường đạt kết quả chưa được cao ở các vùng khó khăn như vùng Cộng hoà trong đó có trường THCS Tân Lập - Lạc Sơn. Sở dĩ như như vậy một mặt tâm lý các em còn cho rằng môn sinh học không phải là một môn học chính, trong giờ học của các em chưa thực sự chú trọng, nên khi được lựa chọn vào đội tuyển ôn luyện học sinh giỏi cấp huyện các em còn bộc lộ rỗng kiến thức nhiều. Mặt khác các em chưa nắm rõ được các dạng bài tập sinh học đặc biệt sinh 9, một trong các dạng bài tập đó là "Lai một cặp tính trạng". Khi được tiếp cận các em rất lúng túng để tìm ra hướng giải quyết.
Được sự tín nhiệm của Ban giám hiệu và hội đồng nhà trường, được sự cổ vũ của bạn bè, đồng nghiệp nên trong hai năm 2006 - 2007 và 2007 - 2008, ôn luyện học sinh giỏi môn Sinh học cấp huyện Tôi đã có một số sáng kiến và thu được một số kết quả.


Phần thứ hai
Nội dung
I - Cơ sở khoa học để đề xuất sáng kiến.
- Để có được học sinh giỏi người dạy cần phải có khả năng phát hiện, sau đó có kế hoạch bồi dưỡng "Nhân tài" theo đúng phương pháp.
ở bậc THCS, học sinh có năng lực học môn Sinh thường có những biểu hiện:
+ Có hứng thú học tập môn học: trong những tiết giảng của Thầy các em luôn tỏ thái độ thích thú mỗi khi đọc, nghiên cứu thông tin, quan sát tranh ảnh, hay đi thực tế thiên nhiên các em luôn tỏ rõ có óc quan sát, nhận xét tinh tế các sinh vật xung quanh. Trong những câu hỏi các em luôn hăng hái phát biểu xây dựng bài.
+ Các em có khả năng tư duy tốt, tính suy luận, sáng tạo cao, tính chủ động nắm bắt kiến thức và biến kiến thức học tập được vận dụng vào đời sống, bài kiểm tra một cách trung thực khách quan.
+ Tính so sánh, đối chứng giữa kiến thức bài học, giữa sinh vật với nhau.
+ Các em có lòng yêu thích thiên nhiên, có lối sống hoà đồng với thiên nhiên. Qua nghiên cứu tôi thấy, việc học tập sinh học của mỗi em không hoàn toàn giống nhau, việc phát hiện những em học tốt môn sinh học cũng không phải là điều đơn giản bởi các em do hoàn cảnh sống khác nhau, mức độ tiếp cận xã hội khác nhau.
Bởi vậy, bồi dưỡng được học sinh giỏi cấp huyện môn Sinh học cũng tương đối khó khăn. Vì thế trong rất nhiều dạng ôn luyện môn sinh học lớp 9 có dạng:
Giải bài tập "Lai một cặp tính trạng" của Menden.

II - Nội dung cụ thể của sáng kiến.
Như Tôi đã đặt vấn đề ở trên, việc ôn luyện học sinh giỏi môn Sinh học có rất nhiều dạng bài tập. Song một trong những d
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓


Video Clip Thư viện ảnh "Con yêu của mẹ"